Hàn Quốc hy vọng đối thoại với Triều Tiên sẽ thay đổi lịch sử

280

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng sẽ có những thay đổi quan trọng khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên được tổ chức.

Yonhap ngày 12/3 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi các bên liên quan nỗ lực hết sức để tổ chức thành công các cuộc đối thoại hiếm có với Triều Tiên trong hai tháng tới, gọi đây là một cơ hội quan trọng và cũng rất khó khăn để đạt được những gì mà thế giới từng nghĩ là không thể làm được.

Các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Triều và thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới đang được cả thế giới chú ý dõi theo. Ảnh minh họa

“Bây giờ chúng ta có một cơ hội quý báu để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình lâu dài và xây dựng một con đường chung cho sự thịnh vượng của hai miền Triều Tiên”, Tổng thống Moon Jae-in nói trong cuộc họp hàng tuần với các trợ lý của ông tại Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc).

Lịch sử thế giới có thay đổi?

Tổng thống Hàn Quốc nói thêm: “Sẽ có những thay đổi quan trọng khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên được tổ chức. Nếu chúng ta thành công, sẽ có những thay đổi lớn trong lịch sử thế giới và Đại Hàn Dân Quốc sẽ đóng vai trò đầu tàu”.

Tuyên bố của ông Moon được đưa ra khoảng một tuần sau khi các đặc phái viên của ông có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. Tại cuộc gặp đặc biệt này, ông Kim Jong-un đã nhất trí tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba vào tháng 4/2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc rằng ông muốn đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông điệp này đã được ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump sau đó đã chấp thuận lời đề nghị này. Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên sẽ diễn ra trong tháng 5/2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi những nỗ lực của lưỡng đảng cho cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên, gọi đó là cơ hội không thể bỏ qua cho cả quốc gia và thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Getty.

Theo thông báo của Nhà Xanh, Tổng thống Moon nói: “Giờ đây thế giới dành sự quan tâm chú ý đến khả năng của chúng ta. Số phận của Hàn Quốc và Bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào việc liệu chúng ta có nắm bắt được cơ hội này hay không”.

“Đây là cơ hội quan trọng không thể bỏ lỡ. Nó không chỉ quan trọng đối với Chính phủ mà còn quan trọng với cả đất nước Hàn Quốc”, ông Moon nói thêm.

Ông Moon Jae-in cũng lưu ý rằng cơ hội này chưa thể đảm bảo sẽ mang lại kết quả ngay cả với những nỗ lực cao nhất.

“ Điều mà chúng ta hy vọng đạt được trong khoảng thời gian ngắn hai tháng sắp tới là một bước chuyển vĩ đại mà thế giới cho đến nay vẫn mỏi mòn mong đợi. Và đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta không thể quá lạc quan về kết quả của nó và vẫn cần phải thận trọng trong quá trình này”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc nói thêm: “Tôi xin chân thành kêu gọi mọi người, cả trong đảng cầm quyền và các đảng phái đối lập, những người theo đường lối bảo thủ và những người tự do vượt qua những khác biệt để cùng đóng góp cho nỗ lực chung để cuộc đàm phán sắp tới sẽ thành công”.

Xúc tiến ngoại giao chuẩn bị

Liên quan đến những nỗ lực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/3 thông báo Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha sẽ có cuộc đối thoại với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Washington, Mỹ trong tuần này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, dự kiến trong cuộc gặp, quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước “sẽ chia sẻ đánh giá về bước tiến nhanh chóng gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, tham vấn tỉ mỉ về cách thức hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như về đối thoại liên Triều và Mỹ-Triều”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Kang cũng có kế hoạch gặp các nghị sĩ chủ chốt của nước chủ nhà, yêu cầu sự ủng hộ của họ trong các vấn đề liên minh như thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề thương mại mới nhất.

Song song với việc xúc tiến hoạt động ngoại giao với Mỹ, Hàn Quốc cũng có các hoạt động ngoại giao nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp nói trên với Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… Ngày 12/3, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có mặt tại Trung Quốc để thảo luận về Triều Tiên.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Trung Quốc, chiều 12/3, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, ông Chung Eui-yong sẽ tới Nga. Trong khi đó, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon ngày 12/3, có chuyến thăm tới Nhật Bản và dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe vào ngày mai (13/3).